Mua nhà trả góp – Cần lưu ý gì?

Mua nhà trả góp – Cần lưu ý gì?

Nhiều đôi vợ chồng trẻ mới lập nghiệp, chưa có đủ số vốn, sô tiền lơn để mua nhà hay căn hộ để ở. Mua nhà trả góp là phương án tối ưu nhất được nhiều cặp đôi tính đến. Vậy mua nhà trả góp như thế nào cho hợp lý và cần những lưu ý gì? Sau đây AZ Nhà đất xin nêu một số lưu ý cho các bạn trẻ nhé.

mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp – Rủi ro về tài chính

Đương nhiên rồi, mua nhà trả góp mình sẽ đối mặt nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề về tài chính.

mua nhà trả góp

+ Đối với vấn đề đặt cọc:

Trong các giao dịch bên mua đặt cọc cho bên bán chung cư không quá 10% giá trị tài sản. Và trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp người dân mua nhà, mua đất chỉ trên “lý thuyết”. Vì sau đó chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao đất. Hoặc ôm tiền bỏ trốn gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

+ Đối với tài chính mua nhà:

Để mua nhà trả góp, điều đầu tiên là phải có một số tiền làm nền tảng. Và có những giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Dựa vào các chứng từ, hóa đơn và bằng chứng về thu nhập ngân hàng mới có thể cho bạn vay. Tuy nhiên rủi ro ở đây là nhiều người muốn mua nhà lớn nhưng tài chính hạn hẹp. Hoặc thiếu hiểu biết mà trả góp thời gian ngắn. Điều này rất nguy hiểm bởi không chỉ tiền gốc mà lãi suất cũng trở thành gánh nặng hàng tháng.

Không nên vay mượn quá 50% giá trị căn hộ chung cư. Theo đó, việc chi trả lãi suất hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.

Giải pháp đưa ra cho vấn đề tài chính

Dù bạn mua theo hình thức nào thì cũng phải tính toán giá trị căn nhà, năng lực tài chính hiện có. Cần vay bao nhiêu để đủ mua nhà trả góp, trả trong bao lâu là hợp lý. Trường hợp thất nghiệp hoặc khi biến động thị trường thì cách xử lý là gì… Tất cả những vướng mắc đó phải được lường trước và có giải pháp xử lý nếu xảy ra.

Tình huống đặt cọc cần ghi rõ trong hợp đồng nêu đầy đủ chi tiết thống nhất. Chẳng hạn: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc. Bất động sản mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán. Xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

Mua nhà trả góp – Vấn đề với lãi suất

Đòn bẩy tài chính cũng là cách chúng ta mua được nhà. Nhưng lãi suất cũng là một rủi ro cho chúng ta. Thường các ngân hàng sẽ có những ưu đãi cho thời gian đầu. Điền hình là 6 tháng hoặc 1 năm sẽ có lãi suất cực kỳ hấp dẫn như 7%, hoặc 8%, sau đó thả nổi theo thị trường. Sau khoảng 1 năm thường là 11-12%/năm. Đây cũng là gánh nặng cho các đôi vợ chồng trẻ.

Vì vậy để không bị dính vào vấn đề lãi suất cao. Đòi hỏi các đôi vợ chồng trẻ cần phải tìm hiểu các ngân hàng uy tín, có các chinh sách vay rõ ràng. Để tránh khỏi cạm bẫy lãi suất ngân hàng nhé.

mua nhà trả góp

 

Mua nhà trả góp – Rủi ro về pháp lý.

Rủi ro này xảy ra khi chủ đầu tư hoặc bên bán thiếu các giấy tờ quan trọng. Chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ). Hoặc bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch. Bạn sẽ gặp rắc rối như mất trắng tài sản nếu không kiểm tra tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua.

Giải pháp:
Để tránh rủi ro này bạn hãy yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ liên quan đến căn hộ. Nhận định dấu vết tẩy xóa, rách nát chắp vá, rồi các loại giấy tờ đi kèm khác (nếu có) như thế chấp, vay nợ… Kế đến phải kiểm tra chéo bằng hình thức đến cơ quan cấp chứng nhận sở hữu (sổ đỏ). Mục đích là để kiểm tra thông tin gốc. Cần xem quy hoạch tại vị trí tài sản để biết có thuộc khu giải tỏa. Hoặc đất xây dựng công viên, công trình xã hội hay không…

Thời điểm hiện tại là thời điểm thích hợp để các đôi bạn trẻ tính đến chuyện mua nhà trả góp. Hãy dành thời gian quan tâm đến nó nhé. Hiện AZ Nhà đất có nhiều dự án tốt có hỗ trợ vay vốn và trả góp từ ngân hàng mọi người có thể tham khảo tại đây

Hãy theo dõi chúng tôi trên facebook để được cập nhật các thông tin sốt dẻo và bổ ích về nhà đất nhé: https://www.facebook.com/aznhadat

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *